Đá phạt trực tiếp trong bóng đá là gì? Luật đá phạt trực tiếp

Khi theo dõi bóng đá chắc hẳn bạn đã nghe đến thuật ngữ đá phạt trực tiếp hay sút phạt trực tiếp. Đây là một hình thức xử phạt cực kỳ phổ biến mà mọi trận bóng đều có thể gặp phải. Tuy nhiên bạn đã hiểu rõ về đá phạt trực tiếp là gì? Để hiểu rõ hơn về hình thức đá phạt trực tiếp trong bóng đá là gì hãy cùng Xôi Lạc TV tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Đá phạt trực tiếp trong bóng đá là gì?

Theo dõi bóng đá thường xuyên nhưng bạn đã biết về đá phạt trực tiếp trong bóng đá là gì? Đá phạt trực tiếp là một hình thức phạt với những cầu thủ phạm lỗi phía bên ngoài vòng cấm và không như đá phạt gián tiếp đá phạt trực tiếp có thể tạo ra bàn thắng.

Nếu trong một trận đấu khi nào thấy trọng tài thổi còi khi cầu thủ bị đối phương phạm lỗi nặng ở ngoài 16m50 như đẩy ngã, hay để bóng chạm tay thì tình huống đá phạt trực tiếp sẽ xuất hiện. 

Đá phạt trực tiếp trong bóng đá là gì? Đá phạt trực tiếp là hình phạt với những cầu thủ phạm lỗi phía bên ngoài vòng cấm

Bàn thắng ở tình huống đá phạt trực tiếp sẽ được tính từ điểm trái bóng xuất phát từ điểm đá phạt bay thẳng vào lưới không chạm vào cầu thủ nào mới được công nhận hợp lệ. Vì thế đây là những cơ hội ghi bàn dành cho bất cứ đội bóng nào khi thi đấu.

Khi vị trí phạm lỗi nằm trong khu vực 16m50 thì đá phạt trực tiếp sẽ trở thành phạt đền hay còn gọi là penalty. Đây là hình thức đá phạt mà cầu thủ sẽ được thực hiện một cú sút thẳng vào cầu môn mà chỉ được bảo vệ bởi thủ môn. 

Lỗi nào dẫn đến đá phạt trực tiếp

Một số tình huống cụ thể dẫn đến đá phạt trực tiếp trong bóng đá hay gặp như:

Khi cầu thủ phạm lỗi với đối phương ở ngoài vòng 16m50 sẽ nhận đá phạt trực tiếp
 • Đá vào chân hay tìm cách đá vào chân đối thủ
 • Xô đẩy hoặc kéo áo khiến đối thủ bị ngã hoặc mất thăng bằng
 • Đánh vào người hay tìm cách đánh đối thủ
 • Cản trở di chuyển hay xử lý bóng
 • Nhổ nước bọt vào đối thủ
 • Cố tình chơi bóng bằng tay
 • Tấn công đối thủ
 • Tắc bóng như chạm chân đối thủ trước 

Luật đá phạt trực tiếp

Để hiểu rõ hơn về đá phạt trực tiếp trong bóng đá là gì hãy đi tìm hiểu về luật đá phạt trực tiếp trong bóng đá theo quy định của FIFA nhé!

Khi trọng tài thổi còi và chỉ tay xuống điểm một cầu thủ bị đối phương phạm lỗi hoặc một cầu thủ để bóng chạm tay thì đó chính là điểm đặt bóng của vị trí đá phạt trực tiếp. Đội bị phạt sẽ lập hàng rào để ngăn chặn hay giảm thiểu mức độ nguy hiểm của quả đá phạt trực tiếp.

Hàng rào này phải đặt cách điểm đặt bóng tối thiểu 9m15 cho đến khi cầu thủ sút phạt chạm chân vào bóng, thời gian lập hàng rào sẽ tùy thuộc vào mức độ nguy hiểm dẫn tới khả năng ghi bàn của điểm sút phạt. 

Nếu điểm đá phạt trực tiếp quá gần vòng 16m50 thì hàng rào chống đá phạt có thể không cần phải cách vị trí đặt bóng đúng 9m15 mà chỉ cần khoảng cách bằng ⅓ khoảng cách từ điểm đặt bóng tới khung thành. 

Thực hiện đá phạt trực tiếp trong bóng đá

Nếu thời gian lập hàng rào quá ít thủ môn cũng có thể kiến nghị với trọng tài để tăng thời gian. 

Cầu thủ thực hiện cú sút phạt trực tiếp có thể tiến hành cú sút bóng ngay sau khi trọng tài cho phép nếu không có cầu thủ đối phương nào của đội đứng ở phạm vi 3m tính từ điểm đá phạt lúc này bóng sẽ được coi là bóng sống ngay sau khi cầu thủ thực hiện quả phạt trực tiếp chạm chân vào bóng. 

Với trường hợp bóng chạm vào tay một cầu thủ ở hàng rào ngoài 16m50 thì sẽ có một quả đá phạt trực tiếp khác ngay ở vị trí cầu thủ để bóng chạm vào tay. Nếu như cầu thủ lập hàng rào để bóng chạm vào tay trong vòng cấm thì đối phương sẽ được hưởng quả đá phạt 11m.

Một bàn thắng có thể được ghi từ quả đá phạt nhưng cũng có khi nó chạm vào hàng rào và đi hết đường biên ngang. Khi đó thì đội tấn công cũng sẽ có một quả đá phạt góc, một cầu thủ cũng sẽ dính bẫy việt vị do đối phương đặt khi tham gia đá phạt.

Cách thực hiện đá phạt trực tiếp

Có nhiều cách thực hiện đá phạt trực tiếp mà các cầu thủ thường thực hiện như:

 • Sút bóng bằng mu bàn chân mạnh hết sức có thể, có thể cho một cầu thủ khác đẩy bóng ra để người đó thực hiện sút hoặc họ sút luôn ở vị trí đặt bóng. Một số cầu thủ hay thực hiện đá phạt kiểu này như: Roberto Carlos, Ibrahimovic, Frank Lampard,…
 • Cầu thủ sút bóng bằng lòng trong bàn chân và đưa bóng đi liệng để đánh lừa cầu thủ thủ môn và hậu vệ đối phương điển hình như Xavi Hernandez, David Beckham, Lionel Messi,..
 • Cầu thủ sẽ thực hiện sút bóng mạnh và không xoáy, điều này sẽ gây nhiều khó khăn cho thủ môn nhưng rất khó thực hiện, các cầu thủ thực hiện kiểu này sẽ là Cristiano Ronaldo, Junior,…
 • Với kiểu này cầu thủ sẽ thực hiện quả đá phạt khi vung chân thật mạnh và nhìn vào góc chết của khung thành như khi chuẩn bị sút để tăng sự cảnh giác của thủ môn về một góc. Sau đó dùng mu bàn chân chuyền bóng xoáy cho những đồng đội cao lớn hay băng vào dứt điểm. Cách này thường gây bất ngờ cho thủ môn và tạo được bàn thắng lớn. Một số cầu thủ hay thực hiện quả sút phạt kiểu này đó là Kevin de Bruyne, Toni Kroos,…

Trên đây là một số thông tin cơ bản về đá phạt trực tiếp là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một số hình thức đá phạt trong bóng đá hiện nay.