Seagame là gì? Một số thông tin cần biết về Seagame 

Nếu bạn theo dõi các sự kiện thể thao của Việt Nam thì chắc hẳn đã nghe đến sự kiện thể thao Seagame. Seagame là một sự kiện thể thao đặc biệt của khu vực Đông Nam Á thu hút sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ. Vậy để hiểu rõ hơn về seagame là gì hãy cùng Xôi Lạc TV tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Seagame là gì?

Seagame là gì? Seagame là viết tắt của “Southeast Asian Games” hay Đại hội Thể thao Đông Nam Á là một sự kiện thể thao quốc tế đáng chú ý tại khu vực Đông Nam Á. Seagame được tổ chức 2 năm một lần và thu hút sự tham gia của các vận động viên từ 11 quốc gia thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). 

Seagame là gì? Là Đại học Thể thao Đông Nam Á với sự tham gia của 11 nước thành viên

Những môn thể thao sẽ được tổ chức trong Seagame sẽ được quy định theo quy định của Liên đoàn Thể thao Đông Nam với sự giám sát của Ủy ban Olympic Quốc Tế (IOC) cùng Hội đồng Olympic châu Á.

Sự kiện này không chỉ là nơi giao lưu, thi đấu giữa các vận động viên mà còn là cơ hội để các quốc gia chia sẻ nền văn hóa, giới thiệu du lịch và tăng cường hợp tác trong khu vực.

Nguồn gốc ra đời của Seagame

 • SEAP Games mới là tên chính thức của Đại hội Thể thao Đông Nam Á kể từ khi thành lập. Giai đoạn này xảy ra vào năm 1959, sau khi Liên đoàn Thể thao Bán đảo Đông Nam Á được thành lập vào năm 1958, Liên đoàn SEAP Games.
 • Ngày 22 tháng 5 năm 1958, đại diện các nước thuộc bán đảo Đông Nam Á tham dự Đại hội thể thao châu Á 1958 tổ chức tại thủ đô Nhật Bản đã họp bàn thống nhất việc thành lập đại hội thể thao đầu tiên. Hội nghị ban đầu được thành lập để thúc đẩy hợp tác, thống nhất và hiểu biết giữa các nước Đông Nam Á. Cái tên SEAP Games được đặt ra bởi ông Luang Sukhum Nayaoladit, người sau này trở thành Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Thái Lan.
 • Vào tháng 6 năm 1959, Ủy ban Liên đoàn Trò chơi SEAP cũng được thành lập tại Bangkok, Thái Lan. Sau khi tuyên bố thành lập, điều lệ của hiệp hội và ban chấp hành cũng đã được thông qua. 
 • Từ ngày 12/12 đến ngày 17/12/21058, SEAP Games đầu tiên được tổ chức tại Bangkok với hơn 527 vận động viên thuộc 12 bộ môn và các đại diện liên quan đến thể thao đến từ các quốc gia như Việt Nam, Lào, Thái Lan, Miến Điện, Singapore và Malaysia tham gia.
Seagame được tổ chức lần đầu vào 1959
 • Ngoài ra, sau lần tổ chức thứ 9, sự kiện thể thao chính thức đổi tên thành Đại hội Thể thao Đông Nam Á, hay SEA Games như chúng ta biết ngày nay.
 • Brunei là quốc gia thành viên thứ 10 khi SEA Games lần thứ 10 được tổ chức tại Jakarta. 
 • Tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 22 được tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam, 11 Đại hội Thể thao Đông Nam Á, bao gồm cả Timor-Leste, đã chính thức gia nhập đội tuyển.
 • Malaysia và Thái Lan là hai quốc gia tổ chức nhiều kỳ SEA Games nhất kể từ khi lần đầu tiên diễn ra. Philippines và Singapore đã năm lần tổ chức sự kiện này, Indonesia bốn lần, Myanmar ba lần, Việt Nam và Lào hai lần, Campuchia và Brunei một lần.

Ý nghĩa của Seagame

Với hơn 50 năm tồn tại, Seagame đã trở thành một trong những sự kiện thể thao hàng đầu khu vực và thu hút sự quan tâm lớn từ cả vận động viên và người hâm mộ. Mỗi lần tổ chức Seagame, các quốc gia thành viên cạnh tranh với nhau trong nhiều môn thể thao, bao gồm bóng đá, bóng rổ, cử tạ, bơi lội, điền kinh, bắn cung và nhiều môn khác. Nhờ Seagame, nhiều tài năng trẻ được khám phá và có cơ hội phát triển sự nghiệp thể thao của mình.

Điều đặc biệt về Seagame là không chỉ giúp tăng cường tinh thần thể thao trong khu vực mà còn mang lại nhiều lợi ích kinh tế và xã hội cho quốc gia tổ chức. Sự kiện này thu hút hàng nghìn du khách và người hâm mộ từ khắp nơi đến tham dự và theo dõi các trận đấu. Điều này tạo ra một lượng khách du lịch lớn, đồng thời tăng cường ngành dịch vụ, khách sạn và vận tải trong quốc gia đăng cai.

Một vài thắc mắc về Seagame là gì?

Seagame có bao nhiêu môn thi đấu?

Theo quy định của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á, các quốc gia đăng cai Sea Games phải chọn ít nhất 22 môn thể thao, cụ thể:

Điền kinh là môn thể thao bắt buộc trong Seagame
 • Có 2 môn thể thao bắt buộc Nhóm 1 là điền kinh và thể thao dưới nước. 
 • Ít nhất 14 môn thể thao Nhóm 2 là bắt buộc tại Thế vận hội Olympic và Đại hội thể thao châu Á. 
 • 8 môn thể thao tối đa trong Nhóm 3 bao gồm vợt, bóng chày, thể hình, cờ vua, đánh cầu, khiêu vũ thể thao, bơi chèo, bóng sàn, bóng ném và kenpo. Ngoài ra, còn có các môn phối hợp hiện đại như dù lượn, trượt patin và các môn thể thao trên ván, chèo thuyền, bóng bầu dục, leo núi thể thao, cầu lông, bóng mềm, quần vợt mềm, chèo thuyền truyền thống và võ vovinam. 

Tổng số huy chương của mỗi môn không quá 5%. Ít nhất 4 quốc gia phải tham gia vào mỗi môn thể thao và sự kiện. 

Ở kỳ Seagame gần nhất là Seagame 32 do Campuchia đăng cai đã có 37 môn thi đấu trong đó có các môn quen thuộc như: Điền kinh, bơi, bóng đá, karate, vật, pencak silat, đấu kiếm, bi sắt, judo, taekwondo,…Tuy nhiên nước chủ nhà lại thêm 3 môn truyền thống vào chương trình thi đấu là Bokator, Kun Khmer và Cờ Ok Chaktrong (Cờ ốc).

Seagame được tổ chức ở đâu?

Liên đoàn thể thao Đông Nam Á quy định rằng sự kiện thể thao sẽ được tổ chức khoảng 2 năm một lần vào các năm lẻ. 

Seagame 31 được tổ chức ở Hà Nội – Việt Nam

Mỗi kỳ Seagame sẽ do nước chủ nhà được lên kế hoạch, thứ tự tổ chức dựa trên bảng chữ cái tiếng Anh. Mỗi mùa Sea Games được tổ chức, mỗi quốc gia đều có cơ hội quảng bá văn hóa của mình đồng thời giúp người dân nước chủ nhà có thêm những cái nhìn mới về thể thao. Với mỗi mùa Sea Games, thu nhập kinh tế và du lịch của nước chủ nhà cũng tăng lên do thu hút khách du lịch và sự kiện quảng bá xung quanh.

Seagame 31 được diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam đây cũng là lần thứ 2 mà Việt Nam đăng cai tổ chức. Tiếp theo kỳ Seagame mới nhất được diễn ra tại Campuchia được diễn ra từ ngày 5 đến ngày 17/5/2023. 

Lời kết

Nếu bạn quan tâm đến Seagame là gì, hãy tham gia và theo dõi sự kiện này. Bạn sẽ có cơ hội chứng kiến các trận đấu kịch tính và những pha thi đấu xuất sắc từ các vận động viên hàng đầu khu vực. Hãy cùng chờ đón Seagame tới và hòa mình vào không khí sôi động và đam mê của các môn thể thao hàng đầu khu vực Đông Nam Á nhé!