Var là gì trong bóng đá? Var có vai trò quan trọng như thế nào?

Xem bóng đá thường xuyên, chắc hẳn bạn đã nghe đến công nghệ Var khá nhiều. Thế Var là gì? Nó có vai trò quan trọng ra sao trong các trận đấu? Hãy cùng Cảm Bóng Đá tìm hiểu nội dung này qua bài viết sau.

Var là gì?

Var có tên đầy đủ là Video Assistant Referee, đây là công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video. Trước những quyết định gây tranh cãi, chưa thể chắc chắn thì trọng tài có thể xem lại tình huống video này để đưa ra quyết định cuối cùng. Hiện công nghệ Var được đánh giá khá cao, trở thành một phần không thể thiếu ở những giải đấu quan trọng.

Trước khi được sử dụng chính thức tại world cup 2018, Var được sử dụng thử nghiệm ở Anh cùng một vài trận đấu tại Đức, Ý. Nhờ có công nghệ này, ở trận đấu giữa Bồ Đào Nha với Tây Ban Nha, Thụy Điển với Hàn Quốc, Pháp với Úc tại World Cup 2018 mà trọng tài đã đưa ra được những quyết định chính xác nhất, giúp cho kết quả cuối cùng không để lại bất cứ sự tranh cãi nào.

Từ khi Var được FIFA công nhận là một ứng dụng chính thức ở trong trận đâu, nó được sử dụng rộng rãi hơn chứ không chỉ có tại World Cup. Theo tìm hiểu, công nghệ này được các nền bóng đá phát triển tại Châu Âu sử dụng rất nhiều như Ngoại hạng Anh, Cúp C1, La Liga, Serie A, Bundesliga,… Các giải đấu lớn tại khu vực, châu lục như Asian Cup, Euro.

Để Var được áp dụng trong một trận đấu, hệ thống này sẽ được lắp đặt từ trước đó. Var có một phòng điều hành riêng, có trọng tài Var. Ở những tình huống gây tranh cãi, họ sẽ là người thông báo lại trọng tài chính và có các trao đổi để trọng tài chính xem lại hình ảnh trước khi quyết định.

Var được áp dụng trong những tình huống nào?

Đã hiểu rõ Var là gì trong bóng đá? Chắc chắn bạn cũng sẽ quan tâm xem công nghệ này được áp dụng vào những tình huống nào đúng không ạ? Theo tìm hiểu của Cam Bong Da, công nghệ này sẽ áp dụng khi liên quan đến quyết định thẻ đỏ trực tiếp, nhận diện sai lầm của trọng tài, bàn thắng gây tranh cãi, tình huống đá phạt đền.

Thẻ đỏ trực tiếp

Trong quá trình thi đấu không thể tránh được những tình huống bạo lực, gây ra tranh cãi lớn và khiến cho trọng tài khó khăn trong việc đưa ra quyết định áp dụng thẻ nào là hợp lý. Nhờ còn công nghệ Var, điều này sẽ được hạn chế hơn. Nhưng Var sẽ áp dụng cụ thể vào trường hợp thẻ đỏ trực tiếp, hai thẻ vàng thì không.

Nhận diện sai lầm của trọng tài

Dù có là một trọng tài giỏi, nắm rõ mọi quy định tốt đến mấy thì cũng khó có thể tránh khỏi những sai lầm trong quá trình điều hành trận đấu của mình. Tuy nhiên, nhờ có công nghệ Var thì các sai lầm đó sẽ được sửa chữa bởi họ có thể xem lại tình huống gây tranh cãi rồi mới đưa ra quyết định cuối cùng. Nhờ vậy, đảm bảo những gì họ đưa ra sẽ chính xác, công bằng.

Bàn thắng gây tranh cãi

Khi bàn thắng được ghi nhưng đội còn lại khiếu kiện về tình huống này, trọng tài có thể sử dụng công nghệ Var để xem lại toàn cảnh cầu thủ ghi bàn thắng. Với công nghệ hiện đại nhất, từ video trong var có thể giúp trọng tài xem được những lỗi dù là nhỏ nhất như việt vị, sượt tay,… Theo đó, trọng tài sẽ dễ dàng xem lại bàn thắng đó và đưa ra quyết định cuối cùng.

Tình huống đá phạt đền

Công nghệ Var sử dụng hữu ích, thường xuyên nhất ở trong khu vực vòng cấm. Từ tình huống phạm lỗi ở khu vực 16m50, quyết định của trọng tài cho đá phạt đền có hiệu lực hay bị hủy bỏ sẽ phụ thuộc vào việc họ xem lại hình ảnh trong Var. Nhờ vậy mà đảm bảo tính chính xác nhất, không gây ảnh hưởng đến kết quả của trận đấu có tính chất quan trọng.

Vai trò của Var trong bóng đá

Từ khái niệm Var là gì? Var áp dụng vào những tình huống nào thì có lẽ bạn cũng đã đủ cảm nhận rõ vai trò của công nghệ này rồi đúng không ạ? Thực tế thì Var cũng có những ưu, nhược điểm riêng nhưng từ khi có công nghệ này giúp cho trận đấu diễn ra công bằng và làm hài lòng người hâm mộ hơn.

Var cũng giúp công tác trọng tài của trận đấu làm tròn trách nhiệm của mình, giúp họ sửa sai ngay và luôn ở mỗi quyết định. Từ sự ưu việt mà mình đem lại, người hâm mộ cũng coi var là một phần không thể thiếu trong các trận đấu dù đó là giải lớn hay nhỏ.

Thực tế, tại AFF Cup 2020 ở trận bán kết lượt đi của đội tuyển Việt Nam với Thái Lan. Trọng tài đã đưa ra quá nhiều quyết định không chính xác, trực tiếp làm ảnh hưởng đến kết quả của đội tuyển Việt Nam cũng như gây bức xúc cho người hâm mộ, cầu thủ và cả ban huấn luyện. Những lúc này, mọi cảm nhận rõ việc cần có Var quan trọng ra sao?.

Kết luận

Trên đây là thông tin bạn cần nắm được khi tìm hiểu Var là gì trong bóng đá, hy vọng giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ này cũng như vai trò của nó. Để có thêm thông tin bóng đá, soi keo bong da moi nhat các bạn nhớ truy cập vào website của chúng tôi thường xuyên nhé.