Cần sa là gì? Ảnh hưởng đến cơ thể thế nào?

Cần sa được biết đến là một loại ma túy chiết xuất từ cây dầu gai. Hiện nay, cần sa được giới trẻ sư dụng dưới nhiều dạng khác nhau như hút, uống, hít để thỏa mãn nhu cầu cá nhân. Thế nhưng, ít ai viết rằng sử dụng cần sa có thể ảnh hưởng đến não, gây hại cho cơ thể. Vậy hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của radiodiversia.com để hiểu rõ cần sa là gì, những tác hại khi sử dụng cần sa nhé.

I. Cần sa là gì?

Cần sa chứa hợp chất có thể làm thay đổi ý thức, tâm trạng

Cần sa là loại cây sản xuất ra chất nhựa có chứa hợp chất gọi là cannabinoids. Loại hợp chất này có thể tác động đến não và làm thay đổi ý thức, tâm trạng.

Loại cây này có nguồn gốc từ Trung Á và hiện được trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Tại Mỹ, cần sa là chất được kiểm soát vì chúng có khả năng lạm dụng cao.

Cần sa có thể sử dụng bằng cách ăn, uống hoặc hít. Khi ăn hoặc uống cần sa, những thành phấn có tác dụng chính trong cần sa sẽ chuyển hóa ở gan và tạo thành chấy chuyển hóa có tính kích thích thần kinh.

Khi hút hoặc hít cần sa, hoạt chất cannabioids sẽ xâm nhập vào máu nhanh hơn, nhưng chất chuyển hóa có tính kích thích thần kinh lại được sản xuất ít hơn. Ngoài ra, cần sa còn được bào chế ở dạng xịt dưới lưỡi.

II. Phân loại cần sa

Hiện nay, cần sa được phân thành 3 loại chính là marijuana, hash/hashish và dầu hashish. Vậy cụ thể từng loại cần sa là gì?

  • Marijuana: có hình dạng mịn như cỏ khô, giống như trà. Chúng có thành phần mạnh nhất nằm ở đầu hoa cây cần sa. Trong 3 loại cần sa thì Marijuana có tác dụng ít nhất bởi vì chứa hoạt chất THC ít nhất.
  • Hash/hashish: đây là nhựa của cây cần sa và thường được trộn với thuốc lá để hút hoặc có thể bỏ vào thức ăn để ăn. Loại cần sa này có dụng mạnh hơn sơ với Marijuana.
  • Dầu hashish: là sản phẩm cần sa có tác dụng mạnh nhất. Dầu hashish thường được bôi trên giấy thuốc lá hoặc đầu điếu thuốc để hút.

III. Một số ảnh hưởng của cần sa đến sức khỏe

Cần sa sau khi đi vào cơ thể sẽ gây hứng phấn cho hệ thần kinh và tạo ra cảm giác phê. Vậy với những tác động như thế, thì ảnh hưởng của cần sa tới sức khỏe, cơ thể như thế nào?

1. Ảnh hưởng đến não bộ

Cần sa có thể gây ra những ảnh hưởng đến não bộ

Khi sử dụng cần sa, hoạt chất THC nhanh chóng di chuyển bào máu rồi đến não và các cơ quan khác. Cần sa sẽ kích hoạt quá đà các bộ phận của bộ não và dẫn đến một số triệu chứng như: thay đổi tâm trạng, duy giảm trí nhớ, ảo giác, vận động yếu, rối loạn tâm thần…

Với những người sử dụng cần sa là thanh thiếu niên thì có thể dẫn đến tình trạng suy giảm trí nhớ, ảnh hưởng đến kết quả học tập.

2. Ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất

  • Đối với hệ hô hấp: Khói cần sa có thể gây ra những vấn đề liên quan đến đường hô hấp tương tự với hút thuốc lá như ho, khạc đờm, mắc các bệnh về phổi…
  • Tăng nhịp tim: Sử dụng cần sa có thể làm tăng nhịp tim trong khoảng 3 giờ và dẫn đến nguy cơ bị đau tim. Người già hoặc những người có vấn đề về tim có thể bị ảnh hưởng nặng nề hơn.
  • Sự phát triển của trẻ trong và sau khi sinh: Việc sử dụng cần sa trong thai kỳ có thể dẫn đến tình trạng sinh con nhẹ cân, nguy cơ thể mắc những bệnh liên quan đến não cao. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu cũng cho thấy, hoạt chất THC cũng được bài tiết vào sữa mẹ, vì thế nếu trả bú sữa mẹ thì THC có thể truyền đến trẻ và gây ra ảnh hưởng đến não bộ.

3. Ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần

Nếu sử dụng cần sa lâu dài có thể gây ra ảo giác, hoang tưởng. Không chỉ vậy, cần sa còn gây ra những biến đổi trong ADN của con người. Theo một số nghiên cứu, khói cần sa có thể làm hỏng ADN và khiến người sử dụng dễ mắc các bệnh ung thư hơn.

Sử dụng cần sa trong thời gian dài còn dẫn đến tình trạng rối loạn tâm thân trầm trọng, khiến tình trạng tâm thần phân liệt ngày một nặng hơn, đặc biệt là ở người trẻ tuổi.

Bên cạnh đó, việc sử dụng cần sa còn liên quan đến các vấn đề sức khỏe tâm thần như lo âu, trầm cảm, suy nghĩ muốn tự tử ở một số thanh thiếu niên.

IV. Cần sa có phải thuốc chữa bệnh?

Cần sa còn được sử dụng trong một số loại thuốc

Trong một số trường hợp, cần sa còn được sử dụng như một loại thuốc chữa bệnh. Vậy cần sa là gì? Theo một số nghiên cứu, cần sa còn là thuốc chữa bệnh. Cannabioid có trong cần sa có tác dụng cải thiện một số triệu chứng hoặc điều trị một số bệnh, tuy nhiên vẫn chưa có định nghĩa cụ thể nào cho nhận định này của.

Một số bằng chứng cho thấy, cần sa có tác dụng giảm cảm giác buồn nôn khi hóa trị, cải thiện sự thèm ăn ở những người nhiễm HIV và có thể giảm các cơn co thắt cơ.

Bên cạnh đó, một số tác dụng có lợi khi sử dụng cần sa có thể kể đến như giảm chứng lo lắng, cải thiện tâm trạng của người bệnh, giúp họ ngủ ngon hơn.

V. Cách cai nghiện cần sa

Có thể thấy với những thông tin giải đáp cần sa là gì ở trên, thì trong y khoa chúng cũng có một số tác dụng nhất định đối với sức khỏe. Tuy nhiên, bạn vẫn không nên sử dụng cần sa bởi những tác hại mà chúng gây ra vẫn chiếm phần lớn. Đặc biệt, việc sử dụng cần sa có thể gây nghiện và khiến bạn khó từ bỏ.

Do đó, để cai nghiện cần sa đúng cách, bạn nên đến các trung tâm cai nghiện, cơ sở y tế để được giúp trở lại cuộc sống bình thường.

VI. Một số điều thú vị về cần sa

Cần sa từng được trồng hợp pháp tại Mỹ
  • Nguồn gốc của tên gọi Marijuana không hề liên quan đến cần sa. Đây là tên gọi của loại thảo dược có nguồn gốc từ Mexio.
  • Cây cần sa từng được trồng hợp pháp tại Mỹ cho đến khi nó de dạo hàng tỷ USD của ngành công nghiệp thì nhanh chóng bị biến thánh bất hợp pháp.
  • Trogn kinh doanh, cần sa mang lại khoản lợi nhuận rất lớn, Khi bị đánh thuế, nó đã mang về hàng tỷ USD. Thế nhưng, cho đến nay dù đã được đăng ký tại Mỹ nhưng chưa bao giờ nó bị đánh thuế thu nhập.
  • Tại Mỹ, có 4 tiểu bang hợp pháp việc mua bán và dùng cần sa đó là Colorado, Washington, Alaska và Oregon. Còn tại Washington DC thì việc dùng cần sa không bị coi là bất hợp pháp nhưng lại bị cấm bán.

Hy vọng qua những chia sẻ trên đây bạn đã hiểu được cần sa là gì, cũng như có thêm sự hiểu biết về thuốc gây nghiện nay. Nhìn chung, cần sa vẫn gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, vì thế chúng ta không nên sử dụng khi không thực sự cần thiết. Có lẽ, chính vì những tác hại lâu dài mà cần sa gây ra mà ở Việt Nam, chúng là loại ma túy bị cấm buôn bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng.