Tìm hiểu nhảy dây có lợi ích gì? Lưu ý khi thực hiện tập nhảy dây

Nhảy dây là một hình thức tập luyện thể dục nhịp điệu được các vận động viên quốc tế, từ võ sĩ quyền anh đến các cầu thủ bóng đá yêu thích và tập luyện. Ngoài việc giúp đốt cháy calo, tác dụng của nhảy dây còn xuất hiện ở nhiều khía cạnh khác mà đôi khi bạn phải ngạc nhiên đấy! Hãy cùng radiodiversia.com tìm hiểu nhảy dây có lợi ích gì? qua bài viết dưới đây nhé!

I. Nhảy dây có lợi ích gì? 

1. Tăng cường khả năng phối hợp cơ thể

Nhảy dây có lợi ích gì? Tác dụng của nhảy dây đối với nam giới là gì? Để thực hiện các bài tập nhảy dây, đòi hỏi từng bộ phận trên cơ thể phải hoạt động hài hòa và duy trì sự cân bằng của cơ thể.

Bộ não chú ý đến hoạt động của chân và điều khiển chúng để phối hợp hoàn hảo các cơ quan khác để không bị vướng vào dây thừng

Thực hiện bài tập này thường xuyên sẽ giúp cơ thể bạn đạt được sự phối hợp hoàn hảo và cân bằng trong các hoạt động hàng ngày. Nghiên cứu cho thấy những cầu thủ trẻ thường xuyên nhảy dây trong các buổi tập có khả năng phối hợp và giữ thăng bằng trên sân tốt hơn. Nhảy dây giúp cơ thể điều chỉnh, vì toàn bộ cơ thể cần chú ý đến chân.

Bộ não chú ý đến hoạt động của chân và điều khiển chúng để phối hợp hoàn hảo các cơ quan khác để không bị vướng vào dây thừng. Ban đầu có thể khó khăn và bạn sẽ vấp ngã nhiều lần. Nhưng bạn càng nhảy, bạn càng cảm thấy nhẹ nhàng và ít bị vướng vào dây.

2. Nhảy dây giúp giảm chấn thương chân

Lợi ích của việc nhảy dây là gì? Đây là bài tập bổ trợ cần thiết khi chơi các môn thể thao khác. Nhảy dây không chỉ cải thiện sự phối hợp giữa chân và cơ thể mà còn tăng cường sức mạnh cho các cơ xung quanh mắt cá chân và khớp bàn chân.

Nhờ đó, luyện tập nhảy dây thường xuyên có thể giảm nguy cơ chấn thương bàn chân và mắt cá chân khi tham gia các môn thể thao khác như bóng đá, điền kinh, quần vợt, bóng rổ.

Các vận động viên chơi các môn thể thao này thường chạy nhanh và phải dừng lại đột ngột. Nếu bạn không tập luyện các cơ mắt cá chân và gân kheo thường xuyên, nó có thể dẫn đến các chấn thương nghiêm trọng ở chân.

3. Đốt năng lượng và giảm cân

Nhảy dây có thích hợp để tập thể dục không? Đối với người bình thường, một phút nhảy dây có thể đốt cháy tới 10 calo. Nếu bạn cần so sánh giữa nhảy dây và chạy bộ trong 30 phút cùng một lúc, thì nhảy dây chắc chắn sẽ đốt cháy nhiều calo hơn.

Theo Sciencedaily, “Nhảy dây có thể trực tiếp đốt cháy tới 1.300 calo hoạt động gắng sức mỗi giờ và trung bình 0,1 calo được đốt cháy cho mỗi lần nhảy. Một lần nhảy dây kéo dài 10 phút tương đương với việc chạy một dặm trong 8 phút.”

Nhảy dây tăng cơ bắp gì? Các bài tập cường độ cao như nhảy dây cũng được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm mỡ bụng và tăng cường cơ bụng và cơ lõi của cơ thể. Khi nhảy dây thường siết chặt cơ bụng nên rất hiệu quả cho những ai muốn có cơ bụng hoàn hảo. Đừng quên siết cơ bụng khi nhảy dây.

4. Hiệu quả của nhảy dây giúp tăng mật độ xương

Nhảy dây mỗi ngày có tốt không? Tiến sĩ Daniel W. Barry – Phó Giáo sư tại Đại học Colorado tại Denver, Hoa Kỳ, đồng thời là nhà nghiên cứu về xương cho người già và vận động viên.

Ông đã chỉ ra rằng bài tập tốt nhất và dễ nhất để tăng mật độ xương là nhảy lên và xuống. Ngoài ra, các bài tập nhảy dây không ảnh hưởng đến xương khớp như chạy bộ. Theo The New York Times, theo một nghiên cứu của Nhật Bản, những con chuột được cho nhảy lên xuống 40 lần một tuần thì mật độ xương tăng lên đáng kể sau 24 tuần. Để duy trì kết quả này, họ sau đó tiếp tục nhảy cầu 20-30 lần một tuần.

Lưu ý: Nếu bạn đã từng bị gãy xương hoặc có tiền sử gia đình bị loãng xương thì nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa trước khi nhảy dây.

Tiến sĩ Daniel W. Barry – Phó Giáo sư tại Đại học Colorado tại Denver

5. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Theo Học viện Y học Thể thao Hoa Kỳ, nhảy dây có tác động rất lớn đến phổi và tim. Để cải thiện sức khỏe của phổi và tim, mỗi tuần nên nhảy dây 3-5 lần, mỗi lần từ 12-20 phút. Khi bạn nhảy dây, nhịp tim của bạn sẽ cao hơn bình thường.

Tập thể dục cường độ cao đã được chứng minh là giúp tim khỏe mạnh và giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh tim mạch khác.

II. Lưu ý khi thực hiện tập thể dục nhảy dây hàng ngày

Nhảy dây là một bài tập thể dục nhịp điệu phổ biến. Để bắt đầu tập nhảy dây, bạn cần phải nhảy dây một cách chính xác. Thông thường, các phòng tập đều có dây nhảy bằng nhựa. Đây là loại dây nhảy nhẹ và dễ tập nhảy.

Bạn cũng có thể chọn một sợi dây nặng hơn miễn là bạn nghĩ nó phù hợp. Để đo chiều dài của sợi dây, bước vào giữa sợi dây, giữ cả hai đầu của sợi dây và kéo dài đến ngang vai. Dây dài gây ra vấn đề khi nhảy.

Bạn cũng có thể cắt dây nếu muốn, nhưng hãy nhớ rằng nếu bạn cắt ngắn, nó sẽ không quay trở lại khi bạn cần. Vì vậy, hãy suy nghĩ kỹ trước khi cắt giảm. Khi bạn đã có dây phù hợp, bạn sẽ cần một bề mặt an toàn để bạn có thể thực hiện các bài tập.

Bạn có thể khiêu vũ trên thảm tập yoga hoặc sàn xi măng. Tuy nhiên, cần cẩn thận khi nhảy dây trên bãi cỏ hoặc nền cát. Đảm bảo không có đá hoặc vật nhỏ xung quanh bạn có thể gây hại khi dây chạm và nhảy xung quanh.

Bạn có thể khiêu vũ trên thảm tập yoga hoặc sàn xi măng

Nhảy dây là một bài tập dễ dàng, tiết kiệm nhưng lại mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và tinh thần của chúng ta. Bài tập này có thể thực hiện mọi lúc, mọi nơi, miễn là có dây nhảy. Hãy tập luyện thể thao ngay với môn nhảy dây mỗi ngày để xem điều gì đang chờ đón bạn! Hy vọng bài viết Nhảy dây có lợi ích gì? sẽ hữu ích đối với bạn đọc!