Tìm hiểu đi bộ có lợi ích gì? Tác dụng của đi bộ giúp cải thiện tâm trạng

Đối với những người không chăm chỉ tập thể dục buổi sáng, các môn thể thao như gym, bơi lội, đánh cầu lông… không phải là lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, đi bộ buổi sáng sẽ là một gợi ý cần được cân nhắc vừa đủ để đảm bảo lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng radiodiversia.com tìm hiểu đi bộ có lợi ích gì trong bài viết dưới đây nhé!

I. Đi bộ có lợi ích gì – Tăng cường năng lượng cho ngày dài

Đi bộ có lợi ích gì? Bắt đầu ngày mới bằng việc đi bộ sẽ giúp bạn có thêm năng lượng suốt cả ngày. Còn chân thật hơn khi bạn hòa mình vào bầu không khí trong lành của buổi sáng sớm và đi bộ ngoài trời.

Bắt đầu ngày mới bằng việc đi bộ sẽ giúp bạn có thêm năng lượng suốt cả ngày

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người trưởng thành đi bộ ngoài trời khoảng 20 phút vào buổi sáng có nhiều năng lượng và sức sống hơn những người trưởng thành đi bộ 20 phút trong nhà.

Theo một nghiên cứu nhỏ khác, 10 phút đi bộ xuống cầu thang mang lại cho bạn nhiều năng lượng và sự chú ý hơn là uống cà phê vào buổi sáng. Một thông tin thú vị khác cho rằng cầu thang chính là “bài trừ” béo phì đó là việc lên xuống cầu thang có thể giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn bạn nghĩ.

II. Tác dụng của đi bộ giúp cải thiện tâm trạng

Chúng ta thường dùng sô cô la hoặc uống một vài ly rượu để giảm bớt căng thẳng nhưng nếu sử dụng không đúng cách sẽ mang lại tác dụng không mong muốn. Mặt khác, đi bộ buổi sáng cũng mang lại lợi ích tương tự mà không làm tổn thương bạn.

Một số tác dụng của việc đi bộ trong việc cải thiện tâm trạng bao gồm:

  • Nâng cao sự tự tin
  • Giảm căng thẳng, lo lắng
  • Giảm mệt mỏi
  • Giảm triệu chứng trầm cảm hoặc nguy cơ trầm cảm

III. Lợi ích giúp giảm cân hiệu quả

Đối với những người thường xuyên đi bộ buổi sáng, việc giảm cân là một phần thưởng xứng đáng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đi bộ với tốc độ vừa phải trong 30 phút sẽ tiêu thụ 150 calo.

Ngoài ra, đối với những người muốn giảm cân, tốc độ đi bộ từ 111 đến 130 bước / phút là phù hợp. Nếu bạn đã đặt mục tiêu như vậy, bạn nên mua một chiếc máy đếm bước đi để theo dõi dễ dàng hơn.

Lợi ích của việc đi bộ trong việc chăm sóc sức khỏe Đi bộ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và che chở, bảo vệ bạn khỏi các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Đối với những người thường xuyên đi bộ buổi sáng, việc giảm cân là một phần thưởng xứng đáng

IV. Tác dụng của đi bộ giúp quản lý sức khỏe

Tác dụng của việc đi bộ buổi sáng là tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, đồng thời giúp ngăn ngừa và bảo vệ bạn khỏi các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đi bộ 30 phút mỗi ngày có thể giảm 19% nguy cơ mắc bệnh tim.

Nếu bạn bị tiểu đường, đi bộ cũng có thể giúp giảm lượng đường trong máu của bạn. Những người thường xuyên đi bộ cũng ít bị cảm lạnh và nhiễm trùng hơn. Đi bộ đúng cách trong khi hít thở không khí trong lành làm tăng lượng oxy cần thiết cho các tế bào.

Quá trình này cũng giúp loại bỏ các độc tố có hại ra khỏi cơ thể. Vì vậy, người ta nói rằng đi bộ cũng dẫn đến tuổi thọ, và điều đó thực sự tuyệt vời. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện đang trong tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng, bạn nên cân nhắc việc đi bộ trong nhà hay ngoài trời để tránh những điều thuận lợi.

V. Cải thiện tinh thần

Đi bộ có lợi ích gì? Đi bộ buổi sáng là một cách hiệu quả để cải thiện tinh thần minh mẫn và sự tập trung trong suốt cả ngày. Một nghiên cứu gần đây về những người lớn tuổi cũng cho thấy những người bắt đầu ngày mới bằng việc đi bộ có kỹ năng nhận thức tốt hơn những người ít vận động.

Một lời khuyên nữa là khi bạn gặp khó khăn với một vấn đề cụ thể, bạn cần phải đi lùi, đặc biệt là đi lùi. Vì đi bộ cũng có thể giúp bạn suy nghĩ sáng tạo hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đi bộ có thể khơi dậy rất nhiều ý tưởng và giúp giải quyết vấn đề nhiều hơn là ngồi yên.

VI. Đi bộ là lựa chọn lành mạnh hơn trong cả ngày

Bắt đầu ngày mới bằng việc đi bộ là một cách tuyệt vời để bạn có những lựa chọn lành mạnh hơn trong suốt cả ngày. Sau khi đi bộ, bạn có thể cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn và ít buồn ngủ hơn.

Khi năng lượng của cơ thể giảm xuống hoặc cảm thấy mệt mỏi, nó có xu hướng trở thành một món ăn nhẹ và là “người bạn” để bù lại năng lượng đã mất. Đi bộ buổi sáng có thể truyền cảm hứng cho bạn để có một bữa trưa lành mạnh và lựa chọn đồ ăn nhẹ vào buổi chiều.

V. Hãy đi bộ buổi sáng trở thành thói quen tốt mỗi ngày

Đi bộ buổi sáng có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không biến nó thành thói quen hàng ngày? Đi thôi: Chuẩn bị quần áo đi dạo từ tối hôm trước.

Đặt tất và tất của bạn ở cửa ra vào để bạn không phải đi tìm chúng vào buổi sáng. Đặt báo thức sớm hơn 30 phút so với thời gian thức dậy bình thường để bạn có thể đi bộ ít nhất 20 phút vào buổi sáng. Bạn có thể đến công viên hoặc đi bộ qua các con hẻm của khu phố. Bạn cũng có thể rủ gia đình và hàng xóm đi dạo buổi sáng.

Đi bộ buổi sáng có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không biến nó thành thói quen hàng ngày

Nếu bạn không có nhiều thời gian vào buổi sáng, hãy cân nhắc việc đi bộ từ nhiều góc độ khác nhau. Nên sử dụng thang bộ càng nhiều càng tốt thay vì thang máy, đỗ xe xa nơi làm việc và cố gắng đi bộ hoặc xuống xe buýt cách đó 1-2 điểm dừng. Hy vọng bài viết chuyên mục thể thao về đi bộ có lợi ích gì? sẽ hữu ích đối với bạn đọc.