cm-la-gi-trong-bong-da-nhiem-vu-chinh-cua-vi-tri-cm-trong-thi-dau

CM là gì trong bóng đá? Nhiệm vụ chính của vị trí CM trong thi đấu

Bóng đá là môn thể thao mang đến cho người xem nhiều cảm xúc lẫn lộn. Song song với đó, môn thể thao vua này cũng có cho mình những thuật ngữ riêng và không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa về nó. Vậy các bạn có thể CM là gì trong bóng đá? Nhiệm vụ chính của vị trí CM trong thi đấu. Để hiểu rõ hơn, các bạn hãy cùng Xoilac TV tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

CM là gì trong bóng đá?

cm-la-gi-trong-bong-da
CM là gì trong bóng đá?

Khi theo dõi trực tiếp bóng đá hôm nay có rất nhiều người hâm mộ thắc mắc không biết CM là gì trong bóng đá khi nhìn vào sơ đồ chiến thuật của hai đội bóng. Trong đội hình thi đấu, ký hiệu CM được viết tắt cho cụm từ tiếng Anh là Central Midfielder. Ý nghĩa của nó là sử dụng để chỉ vị trí tiền vệ trung tâm.

Hầu hết các chuyên gia bóng đá đều đánh giá vị trí tiền vệ trung tâm có một vai trò vô cùng quan trọng. Vị trí thi đấu của tiền vệ trung tâm chính là đứng phía trên hàng hậu vệ và đứng phía dưới các cầu thủ tiền đạo.

Có thể thấy vị trí tiền vệ trung tâm hoạt động ở khu vực cao nhất của phần sân nhà. Do đó tiền vệ trung tâm có vai trò đặc biệt quan trọng là giữ then chốt trong việc triển khai các chiến thuật thi đấu của huấn luyện viên trong bóng đá.

Khi xem sơ đồ thi đấu, các bạn đều dễ dàng thấy tất cả các vị trí trên sân cỏ có những ký hiệu, viết tắt riêng. Chính vì vậy, tất cả những người tham gia thi đấu phải hiểu rõ cũng như ghi nhớ chính xác. Là một người hâm mộ bóng đá, các bạn cần phải nắm được CM là gì trong bóng đá. Để khi tham gia vào các diễn đàn về bóng đá cũng hiểu được mọi người đang nói chuyện gì và trao đổi khi họ sử dụng các thuật ngữ bóng đá riêng.

Nhiệm vụ chính của vị trí CM trong thi đấu

nhiem-vu-chinh-cua-vi-tri-cm-trong-thi-dau
Nhiệm vụ chính của vị trí CM trong thi đấu

Chính cái tên tiền vệ trung tâm đã một phần nào nói lên nhiệm vụ của vị trí thi đấu này. Tiền được hiểu là trước, còn vệ có nghĩa là bảo vệ. Qua đó có thể hiểu cụm từ tiền vệ có nghĩa là bảo vệ phía trước đội hình thi đấu. Chính vì thế, cầu thủ tiền vệ trung tâm sẽ có nhiệm vụ chính là bảo vệ sân nhà cùng với có thủ môn, hậu vệ và các tiền vệ khác.

Tiền vệ là những cầu thủ chơi ở phía sau hàng tiền đạo và phía trước của các cầu thủ hậu vệ. Cầu thủ tiền vệ có vai trò rất quan trọng và nó sẽ quyết định rất lớn đến kết quả thi đấu của trận đấu.

Bởi vì các cầu thủ tiền vệ phải chơi ở khu vực trên cùng của phần sân nhà. Là hàng rào cản phá cũng như ngăn chặn các đợt tấn công đầu tiên của đối thủ. Có thể nói vị trí tiền vệ trung tâm được coi là rào chắn thứ nhất.

Vai trò của tiền vệ trung tâm trong bóng đá rất quan trọng

Ngoài nhiệm vệ là bảo vệ thì vị trí thi đấu của tiền vệ trung tâm khá cao do đó họ cũng có khả năng phát động các tấn công sang phần sân đối thủ. Trong các tình huống nhất định thì tiền vệ trung tâm còn có thể biến thành cầu thủ tấn công giống như tiền đạo tuỳ thuộc vào từng chiến thuật của đội bóng.

Tuy nhiên trong thực tế, cầu thủ tiền vệ cũng rất hạn chế chuyển đổi công năng. Bởi vì khi rời khỏi vị trí thi đấu khả năng bị đội đối phương tấn công và họ không kịp rút về phòng thủ. Do đó sẽ đe dọa đến sự an toàn của sân đấu phía đội bóng mình.

Một số ký hiệu khác trong vị trí tiền vệ

mot-so-ky-hieu-khac-trong-vi-tri-tien-ve
Một số ký hiệu khác trong vị trí tiền vệ

Chắc hẳn các bạn đã biết CM là gì trong bóng đá rồi nhỉ và cũng hiểu được nhiệm vụ chính của tiền vệ trung tâm. Ngoài ra, còn có một số ký hiệu của các vị trí thi đấu của hàng tiền vệ khác:

DM là ký hiệu dùng để chỉ vị trí thi đấu tiền vệ phòng ngự. Các cầu thủ tiền vệ này sẽ đứng trên hàng hậu vệ và có nhiệm vụ phòng thủ và ngăn chặn các đợt tấn công của đối thủ.

DLM là ký hiệu viết tắt của vị trí tiền vệ kiến thiết. Ngoài nhiệm vụ phòng thủ cho đội nhà còn có chức năng phát động tấn công đội đội thủ ở vị trí thấp.

BBM chính là ký hiệu của vị trí tiền vệ đa năng. Cầu thủ tiền vệ đa năng sẽ có nhiệm vụ di chuyển khắp sân đấu và có thể đảm nhiệm rất nhiều vị trí thi đấu khác nhau trong đội hình. Nhiệm vụ của họ vừa tham gia phòng ngự và cũng tấn công đội đối phương.

Bên cạnh đó, còn có ký hiệu RM và LM được viết tắt dùng để chỉ tiền vệ cánh phải và cánh trái. Vị trí thi đấu của các tiền vệ này sẽ là dọc hai bên biên. Khi thi đấu thì hai vị trí tiền vệ này có thể dâng cao lên phần sân đối thủ không khác gì một tiền đạo.

Những yếu tố cần có của một tiền vệ trung tâm

Cho dù thi đấu ở bất kỳ vị trí nào trong đội hình thì cũng cần phải có một tình yêu to lớn, niềm đam mê cháy bỏng với bóng đá. Và ở vị trí tiền vệ cũng không ngoại lệ, nếu muốn chơi thật tốt thì trước hết phải yêu bóng đá.

Muốn thi đấu tốt thì các cầu thủ tiền vệ trung tâm phải nắm rõ vai trò và nhiệm vụ của CM là gì trong bóng đá để từ đó thi đấu đúng với ý muốn của huấn luyện viên.

Đồng thời, tiền vệ trung tâm phải là những cầu thủ có sức khỏe tốt cũng như xử lý tình huống nhanh. Muốn trở thành một tiền vệ trung tâm xuất sắc, các bạn cũng cần luyện tập chăm chỉ và phải giữ cho mình một cái đầu lạnh. Khi thi đấu thì tiền vệ trung tâm phải luôn sẵn sàng lăn xả và tranh chấp bóng với các tiền đạo của đội đối phương trong mọi tình huống.

Như vậy, Xôi Lạc TV đã cùng các bạn tìm hiểu CM là gì trong bóng đá và nhiệm vụ chính của vị trí CM trong thi đấu. Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể hiểu hơn về vị trí thi đấu này và nhìn nhận rõ gánh nặng mà các tiền vệ trung tâm trong trận đấu.