Thiết kế đồ họa là gì? Cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường như thế nào?

Thiết kế đồ họa là gì? Cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường ra sao? Đây là câu hỏi của hầu hết các thí sinh khi tìm hiểu về ngành học này. Để giúp các thí sinh có cái nhìn tổng quan nhất về thiết kế đồ họa. Bài viết dưới đây, radiodiversia.com sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết để định hướng tương lai nhé!

I. Thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế đồ họa là sự kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo và cảm nhận nghệ thuật
 • Thiết kế đồ họa là sự kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo và cảm nhận nghệ thuật bằng cách sử dụng các công cụ đồ họa để truyền tải thông điệp đến người xem bằng những hình ảnh đẹp, ấn tượng và ăn sâu vào tâm trí người xem.
 • Nó là một loại hình nghệ thuật ứng dụng kết hợp hài hòa giữa hình ảnh, chữ viết và ý tưởng sáng tạo để truyền tải thông điệp và ý nghĩa một cách hiệu quả và thú vị thông qua các sản phẩm in ấn và trực tuyến.
 • Thiết kế đồ họa xuất hiện ở khắp mọi nơi trong cuộc sống, bao gồm cả tạp chí, poster quảng cáo, banner khuyến mãi. Thiết kế đồ họa nâng cao theo chất lượng cuộc sống của con người cũng đang phát triển từng ngày.

II. Cơ hội nghề nghiệp của thiết kế đồ họa

 • Hiện nay, với sự bùng nổ của khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin cùng với sự phát triển của marketing, truyền thông, quảng cáo, nhu cầu tuyển dụng nghề thiết kế đồ họa ngày càng tăng cao, cung không đủ cầu.
 • Nghề thiết kế đồ họa trở thành nghề có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn nhất, lọt top những nghề hot nhất trong thập kỷ tới.
 • Sinh viên ngành thiết kế đồ họa mới ra trường có thể lựa chọn làm thiết kế tại các công ty thời trang, báo chí, công ty quảng cáo, công ty thiết kế, công ty tổ chức sự kiện,… Đối với những bạn không muốn gò bó về thời gian, không gian làm việc và thu nhập thì có thể lựa chọn làm làm tự do và nhận các dự án.

III. Các vị trí công việc thiết kế đồ họa 

Cơ hội việc làm của thiết kế đồ họa

1. Thiết kế báo, tạp chí

 • Công việc của một nhà thiết kế đồ họa trong lĩnh vực thiết kế báo và tạp chí là tạo ra các bố cục trang cho các tờ báo và tạp chí với nhiều kích cỡ khác nhau.
 • Để làm tốt công việc thiết kế đồ họa trên báo, tạp chí, bạn cần hiểu rõ tất cả các thuật ngữ và kiến ​​thức cơ bản về báo, ngoài ra phải nắm rõ việc sử dụng adobe InDesign, QuarkXpress.

2. Thiết kế quảng cáo

 • Công việc của một nhà thiết kế đồ họa trong lĩnh vực thiết kế quảng cáo là thiết kế các sản phẩm dùng để truyền thông tiếp thị, chẳng hạn như áp phích, biểu ngữ, các trang quảng cáo trên báo và tạp chí.
 • Những người làm thiết kế trong lĩnh vực này nên làm quen với phần mềm Adobe Illustrator và phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp Photoshop.

3. Thiết kế sách

 • Công việc của một nhà thiết kế đồ họa trong lĩnh vực thiết kế sách là thiết kế bìa sách, trang sách, sắp xếp bố cục và cỡ chữ…
 • Ngoài việc thông thạo các phần mềm thiết kế chuyên dụng, người thiết kế trong lĩnh vực này cần có kiến ​​thức về kỹ thuật in mỹ thuật và chất liệu giấy.

4. Thiết kế nhận diện thương hiệu

Công việc của nhà thiết kế đồ họa trong lĩnh vực thiết kế bộ nhận diện thương hiệu bao gồm các công việc liên quan đến thiết kế bộ nhận diện thương hiệu như thiết kế logo, thiết kế slogan, đồng phục, sản phẩm bán hàng, banner…

5. Thiết kế bao bì

 • Công việc của nhà thiết kế đồ họa trong lĩnh vực thiết kế bao bì là thiết kế hình ảnh đồ họa của sản phẩm kinh doanh và bao bì, nhãn mác sản phẩm bằng phần mềm Adobe… Kết hợp hình ảnh thương hiệu và kiến ​​thức trực quan.
 • Các nhà thiết kế trong lĩnh vực này phải có kiến ​​thức về phát triển thương hiệu và nhận diện sản phẩm.

6. Thiết kế website

 • Công việc của một nhà thiết kế đồ họa trong lĩnh vực thiết kế web là thiết kế giao diện của một trang web bằng cách sử dụng vị trí của hình ảnh, màu sắc và bố cục để làm nổi bật và gây ấn tượng với người dùng.
 • Các nhà thiết kế trong lĩnh vực này có kiến ​​thức về mã hóa (HTML, CSS…) để hỗ trợ công việc thiết kế web.

7. Thiết kế game – hoạt hình 3D

 • Công việc của nhà thiết kế đồ họa trong lĩnh vực thiết kế game – hoạt hình 3D là thiết kế các nhân vật và môi trường xung quanh của họ, tạo ra các chuyển động, hoạt ảnh của nhân vật.
 • Nhân viên thiết kế trong lĩnh vực này là các phần mềm mỹ thuật (3DS Max, Maya, Blender, Zbrush …) Ngoài việc sử dụng thành thạo thì bạn cần phải rất sáng tạo.

Với bài viết trên đây, hy vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan về thiết kế đồ họa là gì cũng như cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường. Đây là một nghề có cơ hội triển vọng phát triển cao vì vậy hãy cố gắng bổ sung kỹ năng cần thiết để có hành trang vững vàng theo đổi công việc hấp dẫn này.